Cebu Pelis Institute

15 Th7

Trại hè CPI 2019: “Thả” cho con tự do những vẫn trong vòng kiểm soát của phụ huynh!

 Nắm bắt xu hướng giáo dục từ các nước phát triển, gần đầy có rất nhiều các bậc phụ huynh tại Việt Nam cũng chọn cách “thả” cho con tự do, độc lập phát triển trong học tập và cuộc sống. Rất nhiều các phụ huynh đã chọn Philippines là điểm đến lý tưởng cho con yêu vào mỗi dịp hè. Không có gì đáng ngạc nhiên trước sự chọn lựa này vì đến với Philippines, các bé không chỉ được trải nghiệm cuộc sống ở một môi trường hoàn toàn mới mẻ, văn hóa đa dạng, sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính,… mà còn hoà mình vào môi trường quốc tế, gặp gỡ học viên đến từ các quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Nga…

Từ góc nhìn của người dẫn đoàn và gắn bó cùng đoàn trong suốt mùa Summer Camp tháng 7 tại trường CPI, mình xin chia sẻ những vấn đề hết sức thực tế, những câu hỏi như: Phòng các con mấy người? Các con ở với ai? Các con học được gì? Chơi trò gì? Và đặc biệt là làm thế nào để các phụ huynh có thể yên tâm ở nhà và dõi theo các hoạt động hàng ngày của con mọi lúc, mọi nơi? Chúng ta bắt đầu nhé!

Việc đầu tiên khi đến trường là các bé sẽ di chuyển về phòng cất đồ nghỉ ngơi. Để tiện cho việc quản lý và một số hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày như phát đồ ăn nhẹ buổi tối và thể dục buổi sáng thì cả đoàn sẽ được ưu tiên tập trung tại một khu vực và các bé trong đoàn sẽ ở cùng nhau, ba bé một phòng. Nhắc đến trường CPI thì mọi người thường nghĩ ngay đến cơ sở vật chất – trang thiết bị phục vụ việc học tốt nhất so với các trường Anh ngữ khác tại Philippines. Phòng ở của các bé hoàn toàn đáp ứng được tiêu chuẩn của một cuộc sống tiện nghi, sạch sẽ.

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng của các bậc phụ huynh trước khi đi mà khu vực “minibar” trong phòng của các bé vô cùng đa dạng. Ngoài những đồ ăn vặt mang theo từ nước nhà, vào buổi tối các bé luôn được phát đồ ăn nhẹ như nước ép, sữa và snack. Bên cạnh đó trường còn có khu vực Cafeteria để cho các bé có thể mua những đồ ăn vặt như kem, nước uống…

Bên cạnh cơ sở vật chất tốt trường còn cung cấp các dịch vụ miễn phí như dọn phòng 2 lần/ tuần vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần. Các nhân viên ngoài việc lau dọn phòng còn thay chăn, ga và gối đảm bảo phòng luôn luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Dịch vụ giặt là sẽ được phục vụ 3 lần/ tuần vào thứ hai, thứ tư và thứ sáu. Với dịch vụ giặt là các bé phải hoàn toàn chủ động. Mỗi bé sẽ được phát một giỏ để đựng đồ sau đó các bé tự điền vào form giặt là xem đồ các bé gồm những gì? Số lượng bao nhiêu? Sau đó các bé sẽ phải tự mang xuống phòng giặt. Vào ngày giặt tiếp theo các bé sẽ mang đồ xuống để giặt đồng thời lấy đồ sạch về.

Vậy làm thế nào để các bậc phụ huynh có thể dõi theo các hoạt động của con một cách toàn diện nhất? Để giải quyết vấn đề này, đoàn sẽ lập ra một group trên Zalo, group sẽ bao gồm đại diện công ty Phil English – Người theo dõi và đảm bảo các quyền lợi cho các bé tại trường, cô dẫn đoàn, quản lý sinh viên Việt tại trường – người hỗ trợ các bé trong việc học và cuộc sống hàng ngày và chắc là có một thành phần quan trọng, không thể thiếu đó là gia đình của các bé như bố mẹ, ông bà.

Group sẽ liên tục cập nhật thông tin của các bé theo từng hoạt động trong ngày. Mỗi ngày sẽ bắt đầu bằng việc thức dậy thể dục, ăn sáng, tiếp theo là các lớp học 1:1 và lớp học nhóm mà các bé tham gia, sau đó là bữa ăn tối, lớp làm bài tập về nhà, các lớp kỹ nẵng theo ngày…

Mặc dù trước khi đi các phụ huynh đều chu đáo chuẩn bị điện thoại, Ipad… cho các bé làm phương tiện liên lạc nhưng tại nhà trường sẽ thu hết các thiết bị điện tử ngay từ ngày đầu tiên đặt chân đến trường. Vào ngày cuối cùng, trước khi lên xe rời khỏi trường quản lý sẽ trả lại cho các bé. Mục đích của việc này là muốn các bé hạn chế các thói quen không tốt khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử đồng thời tập trung vào việc học, thực hành tiếng Anh và tham gia vận động với một số môn thể thao như bóng bàn, cầu lông… Vậy làm thế nào để các phụ huynh có thể trò chuyện với các con cho thỏa nỗi nhớ mong? Nếu thứ 7 hàng tuần có lịch tham gia các tour khám phá thành phố Cebu thì chủ nhật sẽ là thời gian dành cho gia đình.

Chủ nhật hàng tuần, theo lịch đã lên sẵn, mỗi bé sẽ được kết nối và có thời gian là 15 phút để trò chuyện trực tiếp với gia đình. Trong khoảng thời gian nói chuyện, các bé sẽ ngồi phòng riêng một mình. Các cô chỉ có nhiệm vụ kết nối vì vậy các bé hoàn toàn có không gian riêng tư để có thể chia sẻ tất cả những cảm nhận, những buồn vui, nghe những lời yêu thương, nhắc nhở, dặn dò từ cha mẹ. Cũng cùng thời gian đó trong khi chờ đợi đến lượt mình gọi về cho gia đình thì các bé sẽ được chia đội dưới sự hướng dẫn của các giáo viên để chơi những trò chơi có thưởng vô cùng vui nhộn.

Sau khi kết thúc buổi nói chuyện trực tiếp giữa phụ huynh và các bé, các cô sẽ chủ động liên hệ lại và xác nhận với phụ huynh xem ở trường, các bé còn có bất kỳ khó khăn hay vấn đề gì không để các cô có thể giúp đỡ kịp thời.

Summer Camp thực sự đã giúp các bé trưởng thành hơn rất nhiều. Ngoài việc học tiếng Anh, khi xa bố mẹ các bé bắt đầu phải tự mình hình thành những thói quen tốt bằng cách tự làm những việc đơn giản nhất như ngủ dậy gấp chăn, tự phân loại quần áo bẩn và mang đi giặt, thao tác mọi thứ một cách nhanh nhẹn để các bạn khác không phải chờ đợi, học cách làm việc theo nhóm hỗ trợ lẫn nhau, học cách kết bạn trong lớp nhóm, học cách tự đàm phán giải quyết những vấn đề nhỏ với các bạn cùng phòng… Hay chỉ đơn giản là biết nhớ, biết yêu thương và cảm nhận được tầm quan trọng của gia đình hơn qua những câu nói hết sức đơn giản, tình cảm như “Cô ơi con nhớ đồ ăn mẹ con nấu!”

Trên đây là những thông tin về cách thức mà phụ huynh sẽ liên lạc cũng như biết được những hoạt động của con suốt thời gian diễn ra trại hè tiếng Anh tại trường CPI. Rất mong nhận được sự theo dõi của quý phụ huynh, các bạn và các bé trong những bài viết tiếp theo của Phil English nhé.

Theo nguồn: Phil English

Leave a Reply