Cebu Pelis Institute

18 Th11

Giao lưu văn hóa của nước mình với Philippines

Mình không chỉ muốn đi học để cải thiện tiếng Anh mà mình còn muốn đi tìm hiểu về văn hóa của mỗi nước để mình biết rằng mình có những nét tương đồng khác biệt gì với họ không, hay những gì để mình đáng trân trọng và học hỏi theo, chưa hết đó là một kình nghiệm đường đời mà mình nắm giữ trong tay.

truong-anh-ngu-cpi

Do bị Mỹ chiếm đóng nên nền văn hóa của Philippines đa phần bị ảnh hưởng từ hai nước đó là Mỹ và Tây Ban Nha bởi lúc trước người dân nơi đây là thuộc địa của họ và đa số là họ theo công giáo . Điểm khác biệt lớn nhất ở đây là việc học tiếng anh được xem trọng đến mức có một số người chỉ biết nói tiếng anh mà không biết nói tiếng Phil, đó là lợi thế của họ tại đây bởi đi học ở đây không thề miễn phí chỉ ai có tiền thì mới cho con họ đi học được thôi, khi họ đi học những nhà không được khá giả cho lắm họ cho con họ học trường bình thường nhưng các trường này đều dạy trẻ từ cách phát âm để cách viết tiếng anh , lên cấp 2 cấp 3 hay đại học đều phải học tiếng anh dù bất cứ ngành nghề nào cũng phải thế, nhưng tại đây giáo viên là rất khó để vào và học phí rất mắc nhé các bạn mặc dù thế vẫn sẽ có học bổng nếu bạn thi đầu vào thật giỏi bạn sẽ được miễn phí tất cả trong các năm học, chứ không được miễn học phí các ngành giáo viên bác sĩ hay cảnh sát công an như bên việt nam mình đâu, cho nên họ cố gắng để có kết quả học tập tốt nhất để nhà trường xét và tuyển chọn, mình thấy những người không có nhà không có cửa họ phải ngủ ngoài đường, rồi những đứa trẻ cũng theo họ mà ngủ để xin tiền thấy họ thấy tội lắm các bạn ạ, mặc dù các cô tại CPI có chia sẽ rằng tại chính phủ đều có chỗ ở , cấp miễn phí thức ăn nhưng họ không muốn, họ chỉ thích ngồi đó mà ăn xin thôi, mà cũng ít ai cho tiền cho nên có lẽ họ sẽ nhịn đói, mình không biết sao nếu những đứa trẻ chịu đói được như vậy, nhìn những đứa trẻ bất hạnh mà lòng mình không khỏi nào mà diễn tả được.

Tiếp đến là nói đến những lễ hội cổ xưa được tổ chức thường xuyên đến ngày nay như lễ hội sắc đẹp và nhảy múa, thi chọi gà, thi bắn pháo hoa. Người dân rất coi trọng thể diện đối với người Philippines họ thường rất coi trọng thể diện của bạn thân cũng như những người xung quanh. Chính vì thế mà người Philippines thường hay sợ làm mất mặt người khác trước nơi công cộng điểm này trong trường Anh ngữ CPI cũng có đấy các bạn, nếu các bạn tham gia lớp CNN, thầy hỏi lượt ai trả lời câu hỏi nếu họ trả lời không đúng thì thầy không có hỏi người kế tiếp mà thầy sẽ chỉ câu trả lời chọ học viên cho nên ai cũng như ai, nên thành ra không ai mất mặt cả các bạn. Nếu các bạn có đi ra ngoài trường vào cuối tuần du lịch thì các bạn không nên nhìn vào người khác chằm chằm bởi đó chính là hình thức khiêu khích tỏ ý kiêu căng ngạo mạn là cách bạn chống nạnh đó, nên chú ý từng cử chỉ của mình để tránh bị hiểu nhầm đáng tiếc nhé.

truong-anh-ngu-cpi

Văn hóa tiếp đến là văn hóa chào đây là một đặc trưng văn hóa của Philippines được thể hiện rõ nét trong cách chào hỏi người lớn tuổi hơn lên trán mình, ngay cả chiều là một cái nhướn mày thôi cũng là một cách chào ở Philippines. Giống tại trường CPI, nhân viên tại đây hễ gặp các bạn sáng hay trưa hay chiều hay các thầy cô đều chào các bạn nhé, chào buổi sáng buổi trưa hay chiều vậy đó, đây là một truyền thống lâu đời mà chúng ta cần phải học hỏi được như họ, bởi nó rất được coi trong mong rằng nước chúng ta sẽ tiếp thu được nét truyền thống văn hóa tại nơi đây.

Trang phục của người Philippines trang phục mùa hè, thường mặc ở các vùng có khí hậu ôn hòa sẽ phù hơp ở đất nước hồi giáo. Nam giới có thể mặc áo sơ mi ngắn hoặc dài tay, thắt ca vát mà không cần mặc áo khoác. Cả những trang phục không đồng bộ hay “ barong tagalog”( áo so7 mi dài tay, may từ chất liệu nhẹ và thắt ca vát) cũng được chấp nhận ở Philippines. Phụ nữ thường mặc áo sơ mi vải nhẹ với váy.

Trong các lớp học đan xen, mình tìm hiểu về văn hóa bên cạnh đó những lúc mình vào sớm mình đưa cho các cô xem về những đoạn clip của đất nước chúng ta, về những con đường, về những truyền thống dân tộc, hay chợ nổi được các thầy cô hay các bạn học viên thích lắm họ hỏi buôn bán trao đổi trên đó luôn sao, mình nói vâng đúng rồi. Đặc biệt một món ăn mà ai cũng biết tới Việt Nam mình luôn đó chính là món phở, món này hầu như ai cũng thích cả các bạn ạ bởi món ăn đặc trưng ngon nhất mang hương vị Việt Nam . Rồi mình nói về con người đất nước tại Việt Nam cho các bạn nghe bên cạnh đó nói về vẻ đẹp của Việt Nam nữa đấy, mình còn nói về phim King Kong được quay tại Việt Nam mà nơi đó rất đẹp luôn. Mình mong rằng sau 4 tuần du học Philippines tại CPI tiếp theo mình có thể nói về truyền thống dân tộc của Việt Nam chúng ta, bên cạnh đó mình sẽ tìm hiểu thêm về văn hóa của các nước Hàn Quốc, Nhật Bản cùng bên đó là Đài Loan để phần nào mình hiểu thêm các nước trên thế giới, đó cũng là một phương pháp học thực tiễn nhất của mình đấy các bạn ạ. Cảm ơn các bạn đã xem và đọc những phần mình đã chia sẽ, bài tiếp mình sẽ chia sẽ chủ đề thú vị khác đó là ngày nghĩ lễ tại trường CPI nhé.

Leave a Reply