Cebu Pelis Institute

18 Th11

Giáo viên yêu thích tại trường CPI

Xin chào các bạn, mình tên là Tuấn Kiệt. Vậy là mình đã đi du học Philippines tại trường Anh ngữ CPI được hai tuần rồi. Mình cảm nhận rằng giáo viên nào mình cũng thích hết cả vì ai cũng có mỗi kĩ năng, kiến thức truyền đạt riêng, cho nên mình không biết phải chọn ai, phải nói ai là thích nhất.

truong-anh-ngu-cpi

Có lẽ mình thích nhất là cô Jarah người mà mình thích nhất, bởi cô không chỉ dạy những kiến thức trong sách mà còn bên ngoài cuộc sống, cô nói về cuộc sống của cô trong từng bài học bởi nó liên quan đến cuộc sống của cô, của người dân nơi đây, người nghèo tại đây cũng không ít hay những ông chồng bỏ vợ để lại những đứa con, những đứa con ấy lớn lên mà không biết cha mình là ai. Nhưng họ luôn cố gắng học thật giỏi và dành nhiều học bổng để không tốn tiền học, không phải là con trai mà là con gái đấy người ấy không ai khác là cô Jarah người luôn truyền cảm hứng tiếp lửa và là động lực học tập cho mình, sắp tới 9 tháng 9 là ngày mà cô sẽ dừng tại trường này để cô thi lên thạc sĩ ngành tiếng anh. Cô nói với mình cô lên văn phòng và nói cô sẽ đi học thạc sĩ cho nên cô sẽ nghỉ dạy tại đây mà quản lý nói không tức là cô đừng nghỉ mà ở lại đây dạy những học trò quý mến đi cô ạ và rồi cô không biết phải làm như thế nào.

Mình còn nhớ cô là một người con gái gầy thấp bé, với làn da màu đen đặc trưng của Philippines vậy mà cô đã vượt lên tất cả không chỉ cô mọi người thấy nghị lực phi thường của mình mà còn làm cho mẹ cô vui sướng hơn biết bao khi chỉ có đứa con gái. Các bạn xem phim Philippines thấy phân biệt giàu nghèo hay không giúp đỡ nhau đó chỉ là một phần của cuộc sống nơi đây bởi mình nghe được cô nói khi ba cô bỏ cô đi là mẹ cô phải chăm sóc cô nhiều khi không có cái để ăn, nhờ hàng xóm nhờ sự giúp đỡ mọi người, khi cô đi vào đại học cô đã ở nhờ vào sự giúp đỡ hàng xóm xa, khi nghe đến đây thôi mình cảm thấy cô thực sự là một người truyền đầy cảm hứng bởi cuốn giáo trình speak your mind này luôn nói đến các vấn đề xã hội, cuộc sống , như người nghèo người giàu thường lo sợ đều gì nhất trong cuộc sống của họ. Nên nó liên quan mật thiết giũa đời sống của cô.

Mình có viết bức thư cho cô nói về sự cảm ơn sâu sắc của mình đối với cô, nói về đều có chung một sở thích là đều thích động vật như nhau. Cho nên khi lúc đầu mình mới vào trường này mình rất nhớ hầu như mình giao tiếp đều gặp khó khăn bởi ai cũng không hiểu do phát âm của mình nên từ đó mình cảm thấy rất buồn không vui gì cả, mà từ đó nhờ cô cô đã tận tình giúp mình trao đổi với mình, hướng dẫn mình cách phát âm diễn nghĩa cho mình hiểu để mình không cần tra từ, hay gợi ý cho mình để từ đó mình có thể dùng ý đó mà giao tiếp rồi từ ấy mình trở nên rất dạng có thể tự tin giao tiếp với nhiều bạn đến từ các quốc gia khác nhau.

Minh cảm ơn cô rất nhiều vì những ngày qua đã giúp đỡ mình rất nhiều, giáo viên không được ăn chung với học viên mà phải đi ăn ở ngoài nên buổi trưa không có dịp trò chuyện với cô, nếu cô mình muốn tìm hiểu nhiều hơn về đất nước, địa lý, con người nơi đây. Nhà cô cách đây khá xa đi tới đây nếu không mưa to nếu không kẹt xe thì khoảng 45 phút còn nếu có thì khoảng 1 tiếng mới đến trường trong tình trạng thời tiết xấu nhiều khi bị dính bẩn áo, nên khi học tại đây mong rằng các bạn đừng nghỉ tiết học bởi họ đã cất công lên đây để dạy cho những bài học, những kinh nghiệm truyền lửa của họ tích lũy biết bao lau để cho mình thấy hứng thú chứ không phải cực nhọc như ở Việt Nam mình đã từng học, các từ vựng mới đều thuộc ngay trên lớp và thường xuyên áp dụng cho nên hằng ngày đều dùng nó như một thói quen vậy đấy các bạn ạ. Những bài tập mà cô giao cho mình đều hoàn thành tốt cả để khi vào cô có chỉnh sửa thì mình chú ý mà xem mình sai lỗi gì điểm gì để mà lần sau khắc phục nó một cách tốt nhất.

truong-anh-ngu-cpi

Tiếp đến người thứ hai mình nói đến đó là thầy Adriel dạy cho mình môn Reading với giáo trình là cuốn thứ hai của reading challenge 2, thầy này rất có trách nhiệm với nhiệm vụ mình được giao là dạy cho học viên mặc dù thầy bệnh thầy ho rất nhiều nhưng cũng không vì thế mà nghỉ mà thầy vẫn dạy học và rất tận tình chỉnh sửa phát âm cho học viên không chỉ là thầy hướng dẫn mình cách đọc mà còn hướng dẫn làm sao để phát âm cho tốt, như thầy khuyên mình có một cuốn tập và một cây bút hightlight để khi có các từ khó tô vào và nhớ mà phát âm nó nhiều lần sẽ chỉnh được mà thôi. Thầy xem mình như một người bạn và mình cũng thế. Có một lần thầy bệnh nặng quá thầy phải nghỉ ở nhà dưỡng bệnh cho nên có một người khác là cô thay thế để dạy, cô này là cô lúc trước mình kiểm tra đầu vào đã gặp và kiểm tra mình đấy các bạn ạ. Cô dạy rất vui tính nhé, cô vừa dạy vừa chỉ mình cách giao tiếp hiệu quả mà mắc cười lắm, nhưng rất có hiểu quả mình nhớ liền luôn đấy làm mình về phòng đỡ phải học bài khỏe gì đâu. Khi thầy đã hết bệnh thầy đi dạy lại thầy hỏi hôm qua cô đấy dạy tốt chứ và cô dạy được không, thầy nói thầy bệnh quá nên phải nghỉ ở nhà, thầy nói cô đó là hàng xóm của thầy là bạn của thầy tự nhỏ luôn rồi bắt đầu thầy dạy thầy nói về nếu là bài mới thì nên đọc 5 lần, còn bài cũ đọc lại 2 lần để cho phát âm tốt hơn nhiều đấy. Mình xin cảm ơn thầy một người bạn  tốt luôn giúp đỡ mình trong quá trình học tập, trong thời gian còn 5 tuần tại đây mình sẽ cố gắng giao tiếp luyện tập tiếng anh bao giờ hết.

Trên đây là bài viết về giáo viên yêu thích tại trường Anh ngữ CPI. Trong bài viết tới mình sẽ nói với các bạn về cần chuẩn bị những gì khi đến Philippines

Leave a Reply