Cebu Pelis Institute

17 Th11

Phương pháp học tập của Tuấn Kiệt

Chào các bạn, mình tên là Tuấn Kiệt, ở bài viết này mình sẽ nói về phương pháp học tập của mình tại CPI. Người ta nói mỗi người sẽ có một phương pháp học tập khác nhau không giống ai cả và mình cũng thế mình cũng có phương pháp học tập riêng của mình, sau đây mình xin chia sẻ về phương pháp của mình.

truong-anh-ngu-cpi

Trước tiên mình xin nói về phương pháp Listening của mình, phương pháp này thì hơi vất vả nhưng mà hiệu quả, Thứ hai, thứ tư, thứ sáu mình nghe những đoạn văn về TOEIC dễ nhưng mình không nghe xong là chọn đáp án mà mình nghe xong thì cố gắng ghi lại toàn bộ. Nếu lần một mình nghe không được thì lần 2 lần 3 cứ thế nó sẽ tập cho mình nghe tốt hơn phản xạ cũng tốt hơn nữa đấy các bạn, khoảng 1 đến 2 tháng các bạn sẽ được từ mình mong muốn đấy. Thứ ba, thứ năm, thứ bảy mình sẽ xem bộ phim mình xem đến 2 3 lần vì mình muốn nghe xem để hiểu chứ không phải xem vietsub nhé các bạn ạ. Còn chủ nhật mình tham gia câu lạc bộ tiếng anh hàng tuần tại nhà văn hóa thanh niên, nếu các bạn ở trường Anh ngữ CPI các bạn có thể kết bạn, mời họ dùng café hay các bạn mời thầy hay cô các bạn ra ngoài để các bạn có thể luyện nghe nói nhé các bạn.

Thứ hai mình nói về phương pháp Reading, đa số sẽ không kịp giờ khi các bạn đọc cả đoạn cho nên mình khuyên rằng ở nhà các bạn luyện những tip hay keyword để các bạn có thể nắm ý dễ dàng hơn, các bạn làm nhanh hơn cho những phần thi quốc tế nhé, còn mình ở nhà thường hay đọc cả đoạn để sao cho mình hiểu một bài tiếp đến mình sẽ không làm nó mà mình sẽ đọc một cuốn truyện bằng tiếng anh hay một tiểu thuyết nào đó rồi nếu gặp từ nào khó các bạn có thể gạch dưới nó để các bạn lưu ý và tra từ bằng từ điển, nhớ rằng không chỉ tra nghĩa đâu mà còn phải cách đọc như thế nào nữa các bạn ạ. Tiếp đến mình sẽ học các từ vựng mới hàng ngày mình sẽ không ghi chép gì nhiều mà mình sẽ vận dụng nó đặt câu cho nó để mình nhớ nó hơn nhiều đấy các bạn.

Phương pháp Writing, phương pháp này mình hơi yếu bởi mình không biết viết làm sao cả, nên mình cố gắng xem trên mạng cách hướng dẫn viết làm sao cho tốt nhất đúng nhất nữa, quan trọng cấu trúc câu có đúng hay không lối hanh văn của các bạn nữa cho nên các bạn hãy xem những câu thành ngữ hay đoạn văn của một tác giả nổi tiếng về văn học mà các bạn học theo nhé, học theo lối hành văn cách sử dụng câu.

Tiếp đến mình sẽ nói đến phương pháp Speaking, mình ở Việt Nam thì không có luyện nhiều về kỹ năng này cho nên kỹ năng này mình yếu nhất đây, nhiều khi đi du lịch nước ngoài mà mình không biết nói gì cả hay nghe được nhưng không nói được, nên mình rất buồn và quyết định đến Philippines để cải thiện về Speaking cũng như phát âm của mình. Khi các bạn ở trong trường Anh ngữ CPI hay làm hoạt động trong trường các bạn đều sử dụng tiếng anh. Ngoài ra tại các lớp SSP bạn có thể trò chuyện học tập hay chỉnh giọng cho mình bởi các giáo viên dạy mình nữa. Có một điều thật là thú vị các bạn à mới 5 ngày học mà mình có thể tự tin giao tiếp nhiều hơn trước nói cũng nhiều hơn trước các bạn ạ, biết cách sử dụng từ nhiều hơn nữa , với lại học được nhiều từ mới trong lớp mà mình khỏi cần học những từ đó tại phòng mà các bạn có thể thuộc luôn thật tuyệt đúng không các bạn.

Thứ năm mình nói đến ngữ pháp, ngữ pháp là phần mà sinh viên Việt Nam giỏi nhất cho nên rất chủ quan rất bạn ạ. Cho nên khi qua các trường Anh ngữ tốt nhất như CPI thì các bạn nên đặc biệt chú ý và ôn lại các kiến thức ngữ pháp nhé, để tránh không mắc phải các lỗi sai như thiếu tobe, hay làm nhanh quá nên sai sót những thứ không đáng có và rơi vào tình trạng học lại ngữ pháp từ đầu. Nói thực thì các giáo viên Philippines không giỏi ngữ pháp bằng các thầy tại Việt Nam đâu nhé, cho nên các bạn hãy ôn luyện thật kỹ ngữ pháp tại Việt Nam rồi qua đây nhé.

Tiếp đến mình sẽ nói đến phần mà sinh viên Việt Nam hay mắc phải và hay sai nhất đó chính là Pronunciation. Tuần đầu tiên mình được các giáo viên tại đây chỉnh giọng đến mỏi cả miệng, nhưng sau đó mình lại đọc những từ đó từ từ rất đúng đấy các bạn. Thầy dạy Reading mình khi thầy đọc giống như một người Mỹ kể chuyện trong phim vậy đó.  Thầy đã chỉnh giọng cho mình rất nhiều, trường có lớp CNN, lớp Pronunciation và mỗi buổi chiều các bạn có thể được luyện giọng rất tốt cùng thầy người Mỹ, thầy chỉnh giọng rất kĩ cho các bạn. Mà các bạn qua trường các bạn sẽ bị sock 1 tuần đầu đấy vì các bạn vào những lớp có những người học lâu rồi họ nói rất tốt các bạn ạ cho nên nhiều khi mình không nói được mình sẽ nghe người ta nói, mình sẽ thấy thất vọng rồi từ từ các bạn cũng như những người khác thôi nói dễ dàng hơn nên các bạn cứ yên tâm vì điều đó nhé.

Nếu các bạn muốn tập phản xạ tốt nữa vào cuối tuần các bạn đăng ký đi đảo hay biển các bạn sẽ làm quen nhiều với các bạn hàn quốc nhật bản , các bạn cứ mạnh dạn mà làm quen nhé vì các bạn Nhật Bản, Hàn Quốc họ rất thân thiện, kể cả các bạn Đài Loan nữa các bạn ấy sẽ giúp mình giao tiếp tốt hơn nhiều đấy các bạn ạ, không chỉ là giao tiếp các bạn còn có thể tắm biển hay ngắm bãi biển. Các bạn biết  không Cebu là một thiên đường của đảo du lich đúng không, thật tuyệt nếu chúng ta có 2 mục tiêu tới đây một là chúng ta cải thiện tiếng anh của chúng ta, hai là chúng ta có thể khám phá về văn hóa về biển đảo về mọi thứ đúng không các bạn, người ta nói cứ đi một vòng là một trải nghiệm mới cho các bạn tri thức để các bạn bước vào cuộc đời. Cho nên các bạn muốn giỏi tiếng anh không chỉ học bài vở trong sách mà các bạn phải có những trải nghiệm thực tế hay các bạn phải tương tác giao tiếp thường xuyên các bạn mới thành công trong chìa khóa học ngoại ngữ, ngoại ngữ nào cũng dậy nó không khó đâu mà chỉ cần mình siêng năng và thực hành thường xuyên sẽ thành công thôi. Các bạn khi học tại đây nhớ mang theo từ điển hoặc cài ứng dụng vào điện thoại để khi học tại đây các bạn có thể hoàn toàn sử dụng nó một cách hữu ít có nhiều từ mới các bạn có thể không cần tra đâu bởi thầy cô sẽ nói các từ đơn giản nhất cho mình hiểu nhé nên các bạn yên tâm, tại đây các thầy cô đều thân thiện cả thôi mà mới đầu học rất là mỏi miệng luôn bởi cứ chỉnh phát âm ngày nào cũng thế mà . Các bạn có thể mang theo đàn có lớp học guitar các bạn có thể tham gia lớp này nhé. Một điều nữa là dùng máy tính để học tập nhé các bạn có thể chơi game tiếng anh online được những hãy đọc kĩ đừng lướt quá như mình đã hiểu rồi các bạn làm vậy các bạn sẽ không đạt được gì cả đâu nhé, mà các bạn phải xem hiểu và sao để vượt qua những vấn đề khó khăn của game để giải quyết bằng những câu hỏi câu gợi ý trong game. Buổi tối trước khi ngủ, các bạn hãy bật một bản nhạc các bạn để đó tới sáng luôn cũng được ngày nào cũng dậy nó sẽ thành thói quen rất tốt cho các bạn nhé, luyện nghe cho các bạn hay dễ dàng dẫn các bạn vào giấc ngủ ngon hơn bao giờ hết để các bạn không mất ngủ nhé. Mong rằng các bạn sẽ chọn cho mình phương pháp tiếng anh đúng nhất khi đi du học Philippines để có thể phát triển được mình cũng như hoàn thiên chặn đường phía trước của mình nhè. Thân chào các bạn, gặp lại các bạn ở các bài kì sau. Sau đây mình xin giới thiệu các sách rất hữu ích cho các bạn học tiếng anh nhé.

truong-anh-ngu-cpi

Trên đây là phương pháp học tập của mình tại CPI. Trong bài tiếp theo mình sẽ kể cho các bạn nghe về hoạt động du lịch cuối tuần tại Cebu.

Leave a Reply