Cebu Pelis Institute

10 Th6

Thầy cô, bản quản lý CPI – Luôn ở trong tim tôi!

Khi đặt bút viết những dòng cảm nhận này về thầy cô, quản lý học viên tại CPI, tôi lại bất giác nhớ đến câu hát trong bài hát Cô và Mẹ của nhạc sĩ Phạm Tuyên: “Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo, khi đến trường cô giáo như mẹ hiền, cô và mẹ là hai cô giáo, mẹ là cô ấy hai mẹ hiền”. Lời bài hát có thể đúng với bối cảnh của bất cứ ngôi trường nào, ngoại trừ ngôi trường CPI này. Có thể bạn sẽ hơi ngạc nhiên vì điều này, tại sao mình lại nói như vậy? Bởi vì giáo viên, quản lí ở CPI sẽ không đóng vai trò là những người mẹ hiền săn sóc bạn mà đóng vai trò là những người bạn, người anh, người chị theo dõi và đồng hành, cùng sẻ chia và tiếp thêm năng lượng cho bạn để bạn tự tin vững bước.

Thầy cô CPI – những con người vừa có Tâm và vừa có Tầm

truong-anh-ngu-tot-nhat-cebu-cpi-1

Tập thể giáo viên, quản lí trường

Đầu tiên, mình xin nói về độ tuổi của các thầy cô. Đội ngũ các thầy cô ở trường Anh ngữ tốt nhất Cebu – CPI đều còn rất trẻ, người trẻ nhất mới chỉ 23 tuổi. Đa số dưới độ tuổi 30. Có thể các bạn sẽ nghĩ, trẻ như thế này thì chắc dạy chán lắm, không có kinh nghiệm. Tuy nhiên khi vào lớp học thì mình mới biết, ngược lại là đằng khác. Tuy không có quá nhiều năm kinh nghiệm nhưng bù lại các thầy cô ai cũng có nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự ham học hỏi, sự nhiệt tình, vui tính và thái độ tích cực. Khi còn học trong trường, mình thắc mắc tại sao tất cả các thầy cô đều có kĩ năng sư phạm tốt như vậy. Mình có một vài người bạn học ở một số ngôi trường khác, họ thường than phiền rằng giáo viên nói tiếng Anh tốt nhưng lại không biết cách truyền đạt bài học bởi rất ít người trong số họ tốt nghiệp ngành giảng dạy. Đem điều này hỏi Ms.Cherry, Regular Manager tại trường thì được chị chia sẻ rằng ở CPI này, tất cả các giáo viên đều phải yêu cầu tốt nghiệp từ chuyên ngành giảng dạy. Chị còn chia sẻ cho mình biết tại sao đội ngũ giáo viên tại CPI lại có trình độ chuyên môn cao và nhiệt huyết như vậy.

truong-anh-ngu-tot-nhat-cebu-cpi-2

Các bước tuyển dụng giáo viên rất chặt chẽ, quy củ của trường CPI

Mình xin chia sẻ về các bước tuyển dụng giáo viên tại CPI để các bạn hiểu rõ chất lượng giáo viên tại CPI. Vòng đầu tiên sẽ là vòng xét duyệt hồ sơ. Nếu ứng viên nào không tốt nghiệp ngành giảng dạy sẽ bị loại từ vòng hồ sơ. Nhưng mà bằng cấp chưa phải là tất cả, ở vòng thứ 2, các ứng viên phải làm một bài test đầu vào. Bài test với đầy đủ 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết để đánh giá tổng quát năng lực tiếng Anh của ứng viên. Ít nhất các ứng viên sẽ phải đạt tối thiểu là 85% số điểm. Ở vòng thứ 3, đội ngũ nhân sự của trường sẽ phỏng vấn để đánh giá sơ bộ xem giáo viên có đạt yêu cầu hay không. Vòng phỏng vấn này để chắc chắn lại một lần nữa là giáo viên có kĩ năng mềm ở việc giao tiếp, hội thoại hay không, hay chỉ có kĩ năng làm bài viết thôi. Và vòng thứ 4 là vòng dạy thử. Học viên chính là các đội ngũ đánh giá của trường. Họ sẽ đóng vai trò là học viên thực sự để xem giáo viên có đủ kĩ năng sư phạm hay không. Và không chỉ dừng ở đó, vòng thứ 5 là vòng quyết định, đó là vòng phỏng vấn với hiệu trưởng trường. Với con mắt tinh anh của nhiều năm trong nghề, thầy hiệu trưởng sẽ có quyết định sáng suốt xem giáo viên đó có tâm và có tầm để công tác tại CPI hay không. Nhưng chặng đường để trở thành giáo viên của CPI đâu chỉ dừng tại đó, giáo viên vẫn phải tham gia quá trình tập huấn cho dù giáo viên đã có kinh nghiệm dạy ở những nơi khác. Việc training sẽ do giáo viên đầu ngành hoặc giáo viên trong đội ngũ Coordinator phụ trách trong vòng 1 tháng. Trong quá trình tập huấn, giáo viên được đào tạo để dạy khóa ESL và được đào tạo để giảng dạy tất cả các bộ môn bao gồm cả lớp Man to Man và lớp nhóm. Riêng giáo viên các khóa Academic (TOEIC, TOEFL, IELTS) cần có kinh nghiệm và trình độ cứng hơn và cũng phải tham gia training hàng tháng. Và khi đã được công tác giảng dạy tại trường chính thức, giáo viên vẫn phải tham gia tập huấn mỗi tháng một lần để đảm bảo được nâng cao chuyên môn và kĩ năng.

Ở CPI, tụi mình hay có câu nói đùa với nhau rằng: “tuyển dụng giáo viên ở CPI còn khắt khe hơn tuyển hoa hậu”. Có thể nói, quá trình tuyển dụng như đãi cát tìm vàng. Chỉ những ai đủ chất và lượng mới có thể ở lại. Tuy quá trình tuyển dụng khắt khe như vậy nhưng hàng ngày, vẫn có rất nhiều ứng viên nộp đơn xin được công tác tại trường. Những lúc tâm sự với giáo viên, mình được biết, các thầy cô rất mong được công tác tại CPI. Một phần vì môi trường ở đầy năng động, thân thiện, học viên cởi mở, hệ thống quản lí văn minh, công bằng, một phần khi công tác tại đây các thầy cô được tự do thể hiện sự sáng tạo của mình trong cách truyền đạt, không gò bó phải theo chương trình như ở các trường công. Chính vì vậy, rất nhiều giáo viên xuất sắc của các trường công đã chuyển sang công tác tại CPI, tạo nên một đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt huyết, chuyên môn cao như vậy.

Bên cạnh chuyên môn cao nghĩa là có Tầm, các thầy cô ở đây ai cũng có Tâm nữa. Như bạn mình hay nói vui là các “bạn” giáo viên bởi khi dạy học thì dường như không còn khoảng cách giáo viên. Họ nhiệt thành đến nỗi mỗi khi giảng bài, có điều gì học viên không hiểu, họ dùng đủ mọi hành động, ngôn ngữ cơ thể, cảm xúc để diễn tả đến khi nào học viên hiểu thì thôi. Mà trước đây, mình từng phân vân rằng nếu một người chỉ biết đến Yes và No như mình thôi thì làm sao có thể học ngữ pháp bằng tiếng Anh được, làm sao các thầy cô có thể giảng giải bằng tiếng Anh cho mình cách chia động từ, thêm s, es lúc nào. Thay vì phải nhớ mẹo như hồi ở Việt Nam thì các thầy cô lại thiên về bản chất, giảng giải cho mình hiểu bản chất của vấn đề. Và bạn biết không, mấu chốt ở đây là, khi bạn nói sai, bạn sẽ nhận được thái độ tích cực từ giáo viên để chỉnh sửa. Giáo viên ở đây luôn khuyến khích bạn nói sai, vì nói sai càng nhiều, bạn mới có cơ hội được các thầy cô sửa và như vậy mới nhớ lâu được. Nên các bạn đừng ngạc nhiên khi bạn học ở Việt Nam nhiều năm nhưng vấn không thể phản xạ khi được hỏi, trong khi, chỉ học ở đây vài tháng hay thậm chí vài tuần, phản xạ nói của bạn lại tự nhiên như khi bạn nói tiếng Việt.

   truong-anh-ngu-tot-nhat-cebu-cpi-3

Các thầy cô luôn là những người bạn thân thiết nhất của học viên

Ngoài các giờ học ra thì các thầy cô luôn là những người bạn thân thiết nhất của học viên. Chúng mình có thể tâm sự với các thầy cô về mọi chuyện như những người bạn thực sự, chân thành. Họ sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và đưa ra các lời khuyên hữu ích. Đôi khi, trong quá trình tâm sự, mình không tìm được từ thích hợp để diễn tả, các thầy cô lại chỉ cho mình. Như vậy đây cũng là một cách học rất hữu ích. Thỉnh thoảng, nếu các thầy cô đang có giờ trống tiết thì mình lại tranh thủ mang sách ra để hỏi. Họ sẽ chẳng bao giờ nề hà là đó có phải giờ dạy học hay không. Họ sẽ chỉ dạy cho bạn hết mình. Đến bây giờ mình vẫn nhớ nhất là thầy Tony Park. Thầy phát âm chuẩn và giọng cũng chuẩn American Accent. Thầy có niềm vui là hay ngồi ở gần cửa ra vào văn phòng để trò chuyện với học viên. Ngay cả khi trò chuyện thầy vẫn cố gắng sửa phát âm cho học viên. Nếu không “được học viên nào làm phiền”, thầy hay mở các đoạn văn và ngồi tự mình học. Mình có thể nghe rõ thầy đọc thành tiếng để luyện phát âm và ngữ điệu. Từ thầy, mình có thể học hỏi được nhiều điều, ngay cả khi đã đi dạy rồi thầy vẫn còn tiếp tục học và trau dồi kiến thức không ngừng nghỉ như vậy. Điều này cũng tiếp thêm sức mạnh cho mình mỗi ngày.

truong-anh-ngu-tot-nhat-cebu-cpi-4

Thầy Toni Parks cùng học viên cuối khóa

Mình thấy ở CPI, các thầy cô ai cũng tài năng cả. Mỗi người đều có một tài năng riêng như nhảy Zumba, đàn, hát, nấu ăn, vẽ tranh. Nếu các bạn có tìm hiểu các lớp tự chọn ở CPI thì các bạn đều biết, tất cả các lớp đó đều do các thầy cô đứng lớp luôn. Chiều chủ nhật nếu rảnh rỗi, tụi mình lại mang đàn Ukelele ra ngoài sân trường, các cô sẽ đệm đàn cho tụi mình hát. Ngêu ngao những câu hát như thế, cảm giác cuộc sống lúc nào cũng tươi đẹp, chan chứa tình người.

truong-anh-ngu-tot-nhat-cebu-cpi-5

Cô giáo đệm đàn cho học viên hát

Ban Quản lí CPI: Làm việc hết mình vì mục đích chung

Để tạo nên môi trường học lí tưởng còn cần nhờ đến đội ngũ Quản lí trường chuyên nghiệp tận tâm, đội ngũ nhân viên thân thiện và biết cách tôn trọng học viên. Cho tới khi đã rời trường rồi mình vẫn còn ấn tượng mãi với sự nhiệt thành của mọi thành viên CPI. Nếu bạn đi lên hay xuống cầu thang và bắt gặp cô lao công đang lau dọn, cô ấy sẽ sẵn nở nụ cười chào bạn: “Hello Mam, or Good morning…”. Nếu bạn đi ngang qua bể bơi, các anh nhân viên bể bơi đang thay nước cho bể bơi, các anh ấy cũng sẽ chào bạn như vậy. Hay đi vào Dinning Hall, nhân viên nhà bếp cũng sẽ chào bạn và chúc bạn ngày mới tốt lành. Hiệu trưởng của trường muốn biến CPI thành một ngôi trường học-resort. Ông muốn tất cả mọi học viên khi đã bước vào đây đều được vui vẻ, hài lòng. Và ít nhất, để làm học viên cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc thì bản thân nhân viên CPI phải vui vẻ, hạnh phúc trước. Chính vì thế, ông muốn nhân viên CPI ai cũng nở nụ cười, chào hỏi lẫn nhau khi gặp nhau. Văn hóa này tạo nên một môi trường học tập và sinh hoạt tích cực.

Hiện tại, đội ngũ Quản lí học viên trường có 3 bạn người Nhật, 2 bạn người Hàn, 1 bạn người Đài Loan, và 1 bạn người Việt Nam. Các bạn đều rất năng động và nhiệt tình. Trách nhiệm chính là chăm sóc học viên nước mình. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề gì cần liên hệ với quản lí học viên Việt Nam, mà bạn ấy lại đi vắng, bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của bất cứ một bạn nào trong văn phòng. Họ đều sẵn sàng hỗ trợ bạn.

truong-anh-ngu-tot-nhat-cebu-cpi-6

Đội ngũ Quản lí học viên

Mình thường tâm sự với Lauren (bạn nữ đứng giữa) là Quản lí học viên người Việt tại CPI. Lauren cho biết, công việc của Quản lí học viên rất vất vả, thường hay phải dậy sớm thức khuya để ra sân bay đón học viên. Tuy nhiên, khác với những ngôi trường khác, Quản lí học viên nước nào đi đón học viên nước đó, thì ở CPI, các bạn Quản lí học viên thường giúp đỡ nhau. Khi bạn này bận hoặc bị ốm, thì các bạn Quản lí học viên khác sẽ thay nhau đi. Các bạn hỗ trợ, kết nối với nhau để làm việc tốt, cùng chung mục đích là hỗ trợ học viên hết mình. Đây là lí do tại sao học viên ở CPI luôn được hỗ trợ kịp thời, tận tình. Vào tháng 4 vừa rồi, Philippines có kì nghỉ Quốc gia dài ngày. Do dịp lễ đúng vào thứ 5 nên học viên đặt tour đi du lịch hết và nhân viên nhà trường cũng thay phiên nhau nghỉ. Khi mình vào văn phòng thì thấy Lauren vẫn trực ở đó. Khi hỏi thì bạn ấy bảo nhà trường không bắt buộc Quản lí học viên phải trực vào ngày lễ vì dù gì học viên cũng đi ra ngoài hết. Tuy nhiên, bạn vẫn muốn lên văn phòng trực để nhỡ có bạn học viên nào có gì cần hỗ trợ thì bạn có thể kịp thời giúp đỡ. Ngày hôm sau, mình lên văn phòng thì thấy Quản lí học viên người Nhật và Quản lí học viên người Hàn đang trực ở đó. Các bạn tự bàn bạc với nhau, thay phiên nhau trực, kể cả ngày nghỉ lễ để kịp thời hỗ trợ nếu học viên cần. Thế đấy, không chỉ thầy cô có Tâm mà đến cả đội ngũ ban Quản lí cũng có Tâm như vậy đấy. Họ cứ làm việc một cách giản dị, lặng lẽ, nhiệt huyết và không phô trương như vậy. Thử hỏi rằng có học viên nào mà không yêu quý họ cho được?

Người ta thường có câu: “sau tất cả, thứ đọng lại duy nhất vẫn là tình yêu thương”. Khi đã tốt nghiệp CPI rồi, điều khiến mình nhớ nhất, đọng lại nhiều nhất ở ngôi trường này, chẳng phải là cơ sở vật chất sang trọng, những bữa ăn ngon như ở khách sạn mà chính là những con người nơi đây. Những thầy cô vui tính, có chuyên môn, nhiệt huyết, đội ngũ ban Quản lí tận tâm, những người bạn chân thành. Tất cả còn mãi trong tim tôi!

Theo nguồn: Trường Anh ngữ CPI

Leave a Reply