Single Blog Title

This is a single blog caption
26 Th9

Cảm nhận 2 tuần học đầu tiên tại CPI

Học viên: Lauren
Khoá học: IELTS Intensive
Thời gian học: 2 tháng

Xin chào, mình là Nguyễn Thị Mỹ Loan, tên tiếng Anh của mình là Lauren. Mình ở Trà Vinh, mình học Đại học ở Thành phố Hồ Chí Minh và vừa tốt nghiệp tháng 4 vừa rồi. Mình đã quyết định học tiếng Anh để có cơ hội đi thực tập (Intership) ở nước ngoài.

Trong một lần đọc sách Tony buổi sáng, mình đã biết đến du học Philippines, biết rằng du học ở Philippines sẽ có môi trường học tập tốt hơn học ở Việt Nam. Ở Việt Nam, mình sẽ không có nhiều môi trường thực hành tiếng Anh thường xuyên, đi học ở lớp thì đông học viên, nên cũng không có cơ hội nhiều để hỏi thầy cô; rồi kỹ năng Đọc, Viết, Nghe, học ở Việt Nam thì ok, nhưng kỹ năng Nói thì thường không tiến bộ được nhiều. Trong khi, ở Philippines, vừa có lớp học 1:1, lại có thể trò chuyện với giáo viên, bạn bè các nước bằng tiếng Anh nên mình đã chọn học ở đây.

Khi quyết định chọn trường ở Philippines, mình muốn học chương trình Intensive của IELTS (chương trình học chuyên sâu) và trường Anh ngữ CPI vừa có chương trình học đó, vừa lại có thể lựa chọn các môn học mà mình muốn tập trung vào học, trong khi nhiều trường Anh ngữ ở Philippines khác lại có chương trình học cố định, mình không thể đổi môn học được. Hơn nữa, CPI lại được biết đến là trường có cơ sở vật chất hiện đại nhất Philippines, mình lại cũng khá khó tính trong chuyện ăn ở, nên mình đã quyết định lựa chọn trường Anh ngữ CPI.

Khi đến đây, về cơ sở vật chất, mình không có điểm gì phải chê, rất đẹp, rất tiện nghi, nhưng về đồ ăn, bản thân mình thấy có chút không như mình mong muốn. Mình nghĩ có thể vì phong cách ăn uống ở Việt Nam và Philippines khá khác nhau. Trong khi ở VN, mình thương ăn đồ tươi, rau nhiều, thì ở đây ăn đồ chiên, thịt nhiều nên không hợp với mình lắm. Nên mình cũng hi vọng trường sẽ cải thiện đồ ăn hơn, phù hợp với khẩu vị của học viên hơn. Mình nghĩ là đồ ăn ở CPI là đã tốt hơn so với các trường Anh ngữ khác rồi, với lại phải nấu kiểu Public cho hơn 100 người ăn là điều không dễ dàng, nhưng cũng cần phải đảm bảo đủ năng lượng cho 1 ngày học dài, nên nếu cải thiện được đồ ăn thì thật tốt biết mấy.

Thêm nữa, trường CPI là trường Sparta, không cho phép mình ra ngoài vào thứ 2 đến thứ 5. Đây cũng là một trong những lý do mà mình đã lựa chọn CPI, nó ràng buộc, bắt mình phải học. Trường giúp mình có tiến trình học rõ ràng, bắt buộc mình phải học thật sự, hiệu quả thật. Còn đi chơi, thú thực ở Việt Nam mình cũng đã đi rồi. Có những lớp học mà học xong, bọn mình đi chơi, nhưng đổi lại hiệu quả học tập lại không cao. Nên mình thích ở đây hơn, trong tuần mình có thể chuyên tâm học tập, cuối tuần, mình có thể đi ra ngoài, xả xì trét, như vậy là được rồi. Có nhiều người cho rằng, lựa chọn học tại Cebu để vừa được học tiếng Anh, vừa được nghỉ dưỡng, thì mình nghĩ nó cũng không sai, tuỳ vào mục đích học tập của từng người. Có những người họ có kỹ năng rồi, nhưng chưa cần có một mục đích rõ ràng nào trong học tập như cần điểm số IELTS, TOEFL thì suy nghĩ đó cũng không sao cả; nhưng nếu những người mà muốn tập trung học thì việc tập trung học trong tuần, cuối tuần đi ra ngoài cũng rất hợp lý, chứ không phải kiểu chờ đợi để đến cuối tuần được đi ra ngoài.

Bật mí là mặc dù mới học được 2 tuần, nhưng cuối tuần vừa rồi mình đã được trải nghiệm bơi cùng cá mập voi đấy, mặc dù mình không biết bơi đâu (cười^^).

goc-hoc-vien

Hiện tại, mình đã học được 2 tuần ở CPI, mình tự thấy mình đã nói được nhiều hơn, dù chưa hoàn toàn đúng hết. Hồi ở Việt Nam, vì tâm lý ngại sai nên mình cũng không mạnh dạn nói nhiều, nhưng sang đây, bắt buộc mình phải sử dụng tiếng Anh để nói chuyện với thầy cô, với bạn bè nước ngoài nên mình cũng trao đổi nhiều, vừa nói vừa tra từ điển^^, không cần quá quan tâm đến mình nói có đúng ngữ pháp hay không.

Về giáo viên dạy IELTS của mình, mình khá hài lòng. Nhiều khi mình không hoàn thành hết được bài tập về nhà, chỉ làm được một nửa, nhưng thầy cô vẫn kiểm tra bài cho mình. Nói chung là thầy cô nào cũng tận tình trong công việc của mình, tuy nhiên vì mỗi thầy cô lại có một cách dạy, sự thu hút khác nhau nên cũng có những giờ học mình cảm thấy chưa thực sự thu hút lắm. Kỹ năng sư phạm của mỗi thầy cô khác nhau, nên nếu cảm thấy không hợp, mình cũng có thể xin đổi giáo viên, nên với mình, mình khá hài lòng về các thầy cô ở đây.

Nhân tiện, như đã nói ở trên, thì trường CPI cũng cho phép học viên thay đổi môn học. Mình sẽ học ở CPI 2 tháng, thì trong tháng đầu tiên, mình muốn học hết tất cả các kỹ năng theo thời khoá biểu mà trường đã sắp xếp dựa theo kết quả đầu vào, sang tháng thứ 2 thì mình sẽ tập trung vào kỹ năng mà còn yếu. Hiện tại, kỹ năng tốt nhất của mình là Reading, còn các kỹ năng khác thì vẫn phải trau dồi thêm^^.

hoc-vien-lauren

Hiện tại, mình làm quen được với rất nhiều bạn nước ngoài. Các bạn ở đây cũng thường ngang lứa với nhau nên mình cũng dễ bắt chuyện, làm thân với họ. Ngoài ra, các nhân viên ở trường ai cũng rất thân thiện, lúc nào cũng chào khi bắt gặp mình.

Lời cuối mà mình muốn nhắn nhủ tới mọi người – những người đang băn khoăn có nên du học Philippines hay không, đó là du học Philippines thực sự tốt, là sự lựa chọn đúng đắn, chi phí lại rẻ hơn so với đi du học Singapore hay Úc. Dù là gia đình có điều kiện đi chăng nữa, nhưng cũng chưa chắc đã tốt hơn bên đây, ở Singapore hay ở Úc sẽ không được ở trong trường 24h/24h, một ngày cũng chỉ được học 3~6 tiếng, trong khi ở đây được học gần như nguyên ngày, vào giờ mình thích. Hơn nữa, mình được sử dụng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Và ở Philippines, số lượng học viên người Việt vẫn chưa nhiều nên đó cũng là một lợi thế. Một nước tiên tiến như Nhật Bản mà cũng lựa chọn Philippines để đi du học thì rõ ràng, cũng phải có điều gì đó mà họ thấy tốt ở đây, vậy tại sao mình không đi theo sự tiến bộ đó của họ?!

Leave a Reply